Phân bón lá và những ưu điểm tuyệt vời đối với cây trồng

1. Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là các hợp chất dinh dưỡng được hòa tan trong nước rồi phun lên lá để cây hấp thụ. Phânbổ sung thêm thức ăn đặc biệt là vi lượng để kích thích cho cây trồng ra lá, ra hoa nhanh hơn. Phân có tác dụng với rau, cây ăn quả, hoa hơn so với ở trên cây lan, loài sống phụ sinh.

Bởi vậy, phân bón lá là loại phân không thể thay thế hoàn toàn cho phân bón đất truyền thống.

Phân bón lá là gì?

Phân bón lá là gì?

Phân cung cấp những chất dinh dưỡng sau cho cây trồng:

– Chất dinh dưỡng đa lượng: Đạm, lân, Kali

– Chất dinh dưỡng trung lượng: Canxi, Lưu huỳnh, Magie…

– Chất dinh dưỡng vi lượng: Sắt, Kẽm, Mangan, Bo, Molypden, Clo…

2. Các loại phân bón lá

Phân bón lá có thể là các loại phân đơn như: N, P, K, Cu, Zn v,v… Phân bón lá hỗn hợp gồm các chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng ở dạng hòa tan trong nước. Một số phân còn bổ sung thêm các chất kích thích sinh trưởng cây, các phitehoocmon, các enzim vào để tăng năng suất sử dụng.

Phân cung cấp cho cây những chất dinh dưỡng như:

– Đa lượng: Đạm (N), Lân (P), Kali (K).

– Trung lượng: Canxi (Ca), Lưu Huỳnh (S), Ma-nhê (Mg)…

– Vi Lượng: Sắt (Fe), Kẽm (Zn), Mangan (Mn), Bo (B), Đồng (Cu), Molypden (Mo), Clo (Cl)

Các loại phân bón qua lá phổ biến hiện nay

Các loại phân bón qua lá phổ biến hiện nay

3. Những ưu điểm của phân bón qua lá đối với cây trồng

– Phân cung cấp chất dinh dưỡng tốt hơn phân bón qua đất. Theo số liệu đã được công bố, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%. Trong khi đó, bón qua đất, cây chỉ sử dụng được 45-50% chất dinh dưỡng.

– Ngoài cung cấp nguyên tố đa lượng như đạm, lân, kali,.. phân còn cung cấp các nguyên tố trung lượng. Từ đó giúp cân đối dinh dưỡng cho cây nên tạo điều kiện cho cây phát triển đầy đủ trong từng giai đoạn sinh trưởng.

– Trong thành phần của phân còn tăng cường điều hòa sinh trưởng. Giúp tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm hiện tượng rụng trái non, trái to đẹp, phẩm chất ngon và tăng cường khả năng đề kháng chống chịu sâu bệnh.

Những ưu điểm của phân bón qua lá
Những ưu điểm của phân bón qua lá

4. Những lưu ý khi sử dụng

– Không nên nhầm lẫn giữa phân bón lá và chất kích thích sinh trưởng. Nếu trong phân có chất kích thích sinh trưởng thì trong phân này đã có chất dinh dưỡng. Nếu chỉ dùng kích thích sinh trưởng thì phải bổ sung thêm dinh dưỡng để cây tăng trưởng tương ứng với sự kích thích đó.

– Bón qua lá tốt nhất khi bón bổ sung hoặc bón thúc. Nhằm đáp ứng nhanh yêu cầu dinh dưỡng của cây, hòa loãng phân theo đúng tỷ lệ trên bao bì; nhiệt độ quá cao, đất bị khô hạn nặng không nên dùng phân vì dễ làm rụng lá. Không sử dụng phân lúc cây đang ra hoa, lúc trời nắng. Điều này sẽ làm rụng hoa trái và làm giảm hiệu lực phân.

– Có thể phun nhiều lần trong vòng đời cây trồng (phun vào các giai đoạn cây thật sự cần thiết). Đặc biệt là với yếu tố ít di động như canxi thì cần chia thành nhiều lần phun và phun đúng vào vị trí mà cây đang thiếu. Thời gian và số lần phun cũng phải theo hướng dẫn. Bà con không nên lạm dụng quá mức có thể gây hại cây, hoặc giảm chất lượng nông sản.

– Với những cây hai lá mầm như cà chua, cam, quýt… thì nên phun tập trung mặt dưới lá. Với những cây như lúa, bắp thì phun đều cả hai mặt lá. Khi phun thì cũng cần đủ lượng nước để dung dịch phun tiếp xúc đều tán lá.

Những lưu ý khi sử dụng

Những lưu ý khi sử dụng

Như vậy, HoangphatJSC đã giúp bạn tìm hiểu xong về phân bón lá. Từ đó giúp bà con sử dụng phân một cách hiệu quả mang lại năng suất cao hơn.

Leave Comments

0792 866 899
0792 866 899